ผลวิจัยชี้กินโคเลสเตอรอลมากสมองเสื่อม มีเหตุผลดีๆอีกมากที่จะตัดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลออกไปจากเมนูอาหาร ผลการวิจัยของสหรัฐฯ เผยว่าการกินอาหารที่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอลที่สูงอาจสร้างความเสียหายแก่สมองได้
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากผลการวิจัยของสหรัฐฯ พบว่า การบริโภคอาหารที่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอลสูงมากๆ อาจส่งผลกระทบต่อสมองเนื่องจากเกิดการสะสมของไขมันในเส้นเลือด โดยอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงจะทำให้สามารถลำเลียงออกซิเจนผ่านเลือดสู่สมองได้น้อยลง
ซึ่งหากเกิดเป็นเวลานานก็สามารถสร้างความเสียหายให้แก่สมองได้ และผลการวิจัยจากประเทศอังกฤษก็สนับสนุนผลลัพธ์ของการวิจัยของสหรัฐฯ ด้วยการเปิดเผยว่า ความเสียหายที่มีต่อสมองจากสาเหตุดังกล่าวจะส่งผลคล้ายกับโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งผลการวิจัยข้างต้นได้รับการตีพิมพ์ลงหนังสือ "Molecular Cellular Neuroscience"
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์แคนาดา พบว่า อาหารจำพวกถั่วอะโวคาโด และน้ำมันมะกอก สามารถช่วยลดปริมาณไขมันชนิดเลว (LDL-C) ได้ถึง 35 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดี (HDL-C) ได้ประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์
อ้างอิง: http://www.sukkaparbdee.com/corner_detail.php?id=101