Angthong Hospital

  • 035 615 111
  • 035 612 151

ประกาศ, ประชาสัมพันธ์, รายงานและบทความ

ธนิกุล ศรีอุทิศ 19 ส.ค. 2554

เอกสารแนบ

 

ผลวิจัยชี้กินโคเลสเตอรอลมากสมองเสื่อม มีเหตุผลดีๆอีกมากที่จะตัดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลออกไปจากเมนูอาหาร ผลการวิจัยของสหรัฐฯ เผยว่าการกินอาหารที่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอลที่สูงอาจสร้างความเสียหายแก่สมองได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากผลการวิจัยของสหรัฐฯ พบว่า การบริโภคอาหารที่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอลสูงมากๆ อาจส่งผลกระทบต่อสมองเนื่องจากเกิดการสะสมของไขมันในเส้นเลือด โดยอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงจะทำให้สามารถลำเลียงออกซิเจนผ่านเลือดสู่สมองได้น้อยลง

ซึ่งหากเกิดเป็นเวลานานก็สามารถสร้างความเสียหายให้แก่สมองได้ และผลการวิจัยจากประเทศอังกฤษก็สนับสนุนผลลัพธ์ของการวิจัยของสหรัฐฯ  ด้วยการเปิดเผยว่า  ความเสียหายที่มีต่อสมองจากสาเหตุดังกล่าวจะส่งผลคล้ายกับโรคอัลไซเมอร์  ซึ่งผลการวิจัยข้างต้นได้รับการตีพิมพ์ลงหนังสือ  "Molecular Cellular Neuroscience"

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์แคนาดา พบว่า อาหารจำพวกถั่วอะโวคาโด และน้ำมันมะกอก สามารถช่วยลดปริมาณไขมันชนิดเลว (LDL-C) ได้ถึง 35 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดี (HDL-C) ได้ประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิง: http://www.sukkaparbdee.com/corner_detail.php?id=101

หมวดหมู่

สุขภาพ

ถูกใจให้บอกต่อ