ป๊อบคอร์น จัดเป็นขนมยามว่างหรือในเวลาท่านไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ ก็คงจะมีติดมือกันเข้าไปกัน เพราะด้วยความ มัน หอม ของเนย นั้น จึงทำให้เราเพลินกับการลิ้มรส จนมารู้ตัวอีกทีก็หมดซะแล้ว โดย ดร.โรเบิร์ต วินซ์ ผู้อำนวยการศูนย์การออกแบบตัวยา มหาวิทยาลัยนิโซตา USA ได้เผยแพร่ผบการวิจัยว่า ป๊อบคอร์นส่วนใหญ่มักจะมีการแต่งกลิ่นและรสชาติลงไป ซึ่งมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ไดอะซิติล (Diacety) สารตัวนี้มีส่วนทำให้โปรตีนในสมองเกิดความผิดพลาด กลายเป็นสารบีตาแอมีลอยด์ (Beta amyloid) ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์
นอกจากนี้ สารไดอะซิติล ยังสามารถเดินทางผ่านโครงสร้างที่กั้นระหว่างเลือดกับสมอง ผลก็คือ สารไดอะซิติล ที่อยู่ในป๊อบคอร์นนั้นจะไปยังยั้งกลไกการกำจัดแอมิลอยด์ตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นก่อนที่ท่านจะบริโภคอะไร ควรใส่ใจในเรื่องประโยชน์และสุขภาพกันซักนิด ทางที่ดี เปลี่ยนจากป๊อปคอร์นมาเป็นข้าวโพดต้มกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์
อ้างอิง: http://www.healthyenrich.com/%E0%B8%9B%E0%B9%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%99-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/