Angthong Hospital

  • 035 615 111
  • 035 612 151

ประกาศ, ประชาสัมพันธ์, รายงานและบทความ

ธนิกุล ศรีอุทิศ 2 ธ.ค. 2556

เอกสารแนบ

 

     ป๊อบคอร์น จัดเป็นขนมยามว่างหรือในเวลาท่านไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ ก็คงจะมีติดมือกันเข้าไปกัน  เพราะด้วยความ มัน หอม ของเนย นั้น จึงทำให้เราเพลินกับการลิ้มรส จนมารู้ตัวอีกทีก็หมดซะแล้ว โดย ดร.โรเบิร์ต วินซ์ ผู้อำนวยการศูนย์การออกแบบตัวยา มหาวิทยาลัยนิโซตา USA  ได้เผยแพร่ผบการวิจัยว่า ป๊อบคอร์นส่วนใหญ่มักจะมีการแต่งกลิ่นและรสชาติลงไป ซึ่งมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ไดอะซิติล (Diacety)  สารตัวนี้มีส่วนทำให้โปรตีนในสมองเกิดความผิดพลาด กลายเป็นสารบีตาแอมีลอยด์ (Beta amyloid) ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์

       นอกจากนี้ สารไดอะซิติล ยังสามารถเดินทางผ่านโครงสร้างที่กั้นระหว่างเลือดกับสมอง ผลก็คือ สารไดอะซิติล ที่อยู่ในป๊อบคอร์นนั้นจะไปยังยั้งกลไกการกำจัดแอมิลอยด์ตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นก่อนที่ท่านจะบริโภคอะไร ควรใส่ใจในเรื่องประโยชน์และสุขภาพกันซักนิด ทางที่ดี เปลี่ยนจากป๊อปคอร์นมาเป็นข้าวโพดต้มกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์

 

 

อ้างอิง: http://www.healthyenrich.com/%E0%B8%9B%E0%B9%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%99-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/

หมวดหมู่

สุขภาพ

ถูกใจให้บอกต่อ